Home » Tin tức
Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2012
Nhận diện khoai tây Trung Quốc đội lốt Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc được "áo" một lớp đất đỏ để giả làm khoai Đà Lạt, kích cỡ củ đều nhau, có mắt củ to. Còn khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng nên dễ trầy xước trong khâu thu hoạch hay vận chuyển.
Vào những tháng mùa mưa Nam bộ, khi Đà Lạt trái vụ khoai tây nên thị trường khan hiếm, giá bán cao, người bán thường "phù phép" cho khoai tây Trung Quốc trở thành hàng Đà Lạt bằng cách dùng đất đỏ bao thành một lớp áo bên ngoài củ, để thu lợi từ chênh lệch giá.
Tuy nhiên, theo những người kinh doanh rau quả tại Đà Lạt, không quá khó phân biệt hai loại khoai tây này. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là vỏ khoai tây Đà Lạt mỏng hơn nên thường bị trầy xước nhiều ngay khi thu hoạch và trong quá trình đóng hàng, vận chuyển. Khoai tây Trung Quốc có kích cỡ củ rất đều, gần như tuyệt đối 10 củ như một, củ thường dài hơn khoai tây Đà Lạt, vỏ khoai trơn bóng, ít trầy xước.
Một đặc điểm nữa để nhận biết là giống khoai của Trung Quốc có mắt ở củ to hơn khoai Đà Lạt. Ruột khoai Trung Quốc cũng trắng hơn khoai nội địa.
Vi, một người cung cấp rau củ Đà Lạt cho một hệ thống siêu thị nói rằng, khi các nhân viên siêu thị nhập hàng, bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận biết đâu là khoai Đà Lạt, đâu là hàng Trung Quốc, chưa cần đến việc kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay chất bảo quản.
Khoai tây Trung Quốc trên thị trường cũng được "áo" một lớp đất đỏ như hàng Đà Lạt. Theo một người buôn khoai tây tên Thảo, để "nhuộm" khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt phải rất tỉ mỉ và tốn thời gian. Đầu tiên rửa sạch củ khoai tây. Khoai đang ướt thì lăn qua một lớp đất đỏ hồng của Đà Lạt (còn gọi là đất hồng phấn) đã được tán mịn, sau đó đem phơi nắng cho đất vừa khô thì dùng tay xoa nhẹ bề ngoài củ khoai. Lúc đó màu khoai rất đẹp, người tiêu dùng rất khó phát hiện, kể cả người Đà Lạt cũng không phân biệt được.
Khoai tây Trung Quốc được "áo" một lớp đất đỏ Đà Lạt để ngụy trang thành hàng nội. Ảnh: Quốc Dũng.
Khoai tây Đà Lạt thường bị trầy xước vì vỏ mỏng. Ảnh: Quốc Dũng.
Theo các nhà vườn, nhiều lúc khoai tây Đà Lạt nhưng canh tác ở những vườn đất đen, màu khoai không đẹp nên giá rẻ. Nhà buôn mua về hàng tấn, bỏ vào kho phủ kín bạt để củ không bị xanh, chờ đến thời điểm hút hàng, giá tăng và cũng đem ra "nhuộm" theo kiểu ngụy trang cho khoai Trung Quốc.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lâm Đồng cho rằng, tình trạng khoai tây Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đã có khá lâu. Sở Nông nghiệp Lâm Đồng phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của tỉnh đã một số lần lấy mẫu khoai tây Trung Quốc đem phân tích và chưa phát hiện những hóa chất độc hại cần báo động.
"Kết quả này còn phụ thuộc vào thiết bị kiểm định. Cá nhân tôi cho rằng khoai tây Trung Quốc chắc chắn phải sử dụng đến những hóa chất bảo quản sau thu hoạch. Điều đó khoai Đà Lạt từ trước tới nay chưa có", ông Sơn nhấn mạnh.
Theo ông Sơn, dù là khoai tây Trung Quốc hay khoai tây Đà Lạt thì người tiêu dùng không nên mua những củ có da màu xanh hay đã nảy mầm, vì trong củ khoai lúc này sẽ có những độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khoai tây cũng là loại cây mẫn cảm với thời tiết, quá trình canh tác phải sử dụng nhiều đến các loại thuốc nấm bệnh. So với các loại rau xanh thì khoai tây ít để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, do đặc điểm là rau dạng củ nằm sâu dưới đất. Khuyến cáo các cơ sở chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp nên sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm cho cơ sở của mình.
Quốc Dũng
Vào những tháng mùa mưa Nam bộ, khi Đà Lạt trái vụ khoai tây nên thị trường khan hiếm, giá bán cao, người bán thường "phù phép" cho khoai tây Trung Quốc trở thành hàng Đà Lạt bằng cách dùng đất đỏ bao thành một lớp áo bên ngoài củ, để thu lợi từ chênh lệch giá.
Tuy nhiên, theo những người kinh doanh rau quả tại Đà Lạt, không quá khó phân biệt hai loại khoai tây này. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là vỏ khoai tây Đà Lạt mỏng hơn nên thường bị trầy xước nhiều ngay khi thu hoạch và trong quá trình đóng hàng, vận chuyển. Khoai tây Trung Quốc có kích cỡ củ rất đều, gần như tuyệt đối 10 củ như một, củ thường dài hơn khoai tây Đà Lạt, vỏ khoai trơn bóng, ít trầy xước.
Một đặc điểm nữa để nhận biết là giống khoai của Trung Quốc có mắt ở củ to hơn khoai Đà Lạt. Ruột khoai Trung Quốc cũng trắng hơn khoai nội địa.
Vi, một người cung cấp rau củ Đà Lạt cho một hệ thống siêu thị nói rằng, khi các nhân viên siêu thị nhập hàng, bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận biết đâu là khoai Đà Lạt, đâu là hàng Trung Quốc, chưa cần đến việc kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay chất bảo quản.
Khoai tây Trung Quốc trên thị trường cũng được "áo" một lớp đất đỏ như hàng Đà Lạt. Theo một người buôn khoai tây tên Thảo, để "nhuộm" khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt phải rất tỉ mỉ và tốn thời gian. Đầu tiên rửa sạch củ khoai tây. Khoai đang ướt thì lăn qua một lớp đất đỏ hồng của Đà Lạt (còn gọi là đất hồng phấn) đã được tán mịn, sau đó đem phơi nắng cho đất vừa khô thì dùng tay xoa nhẹ bề ngoài củ khoai. Lúc đó màu khoai rất đẹp, người tiêu dùng rất khó phát hiện, kể cả người Đà Lạt cũng không phân biệt được.
Khoai tây Trung Quốc được "áo" một lớp đất đỏ Đà Lạt để ngụy trang thành hàng nội. Ảnh: Quốc Dũng.
Khoai tây Đà Lạt thường bị trầy xước vì vỏ mỏng. Ảnh: Quốc Dũng.
Theo các nhà vườn, nhiều lúc khoai tây Đà Lạt nhưng canh tác ở những vườn đất đen, màu khoai không đẹp nên giá rẻ. Nhà buôn mua về hàng tấn, bỏ vào kho phủ kín bạt để củ không bị xanh, chờ đến thời điểm hút hàng, giá tăng và cũng đem ra "nhuộm" theo kiểu ngụy trang cho khoai Trung Quốc.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lâm Đồng cho rằng, tình trạng khoai tây Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đã có khá lâu. Sở Nông nghiệp Lâm Đồng phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của tỉnh đã một số lần lấy mẫu khoai tây Trung Quốc đem phân tích và chưa phát hiện những hóa chất độc hại cần báo động.
"Kết quả này còn phụ thuộc vào thiết bị kiểm định. Cá nhân tôi cho rằng khoai tây Trung Quốc chắc chắn phải sử dụng đến những hóa chất bảo quản sau thu hoạch. Điều đó khoai Đà Lạt từ trước tới nay chưa có", ông Sơn nhấn mạnh.
Theo ông Sơn, dù là khoai tây Trung Quốc hay khoai tây Đà Lạt thì người tiêu dùng không nên mua những củ có da màu xanh hay đã nảy mầm, vì trong củ khoai lúc này sẽ có những độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khoai tây cũng là loại cây mẫn cảm với thời tiết, quá trình canh tác phải sử dụng nhiều đến các loại thuốc nấm bệnh. So với các loại rau xanh thì khoai tây ít để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, do đặc điểm là rau dạng củ nằm sâu dưới đất. Khuyến cáo các cơ sở chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp nên sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm cho cơ sở của mình.
Quốc Dũng
Tin liên quan
Tin nổi bật
-
Xem thêm truyện Kim chi củ cải tại Thế giới giải trí nhá các bạn!. ^^. Các truyện liên quan : Kim Chi và Củ Cải phần 698 - truyện cười...
-
Chuyên mục clip shock lại mang đến cho các bạn chủ đề mới : thiêu sống người. Ba người ở châu Phi đã bị cộng đồng dân cư ở đó cho là phù th...
-
Bài viết này mình sẽ cung cấp cho các bạn một số hình nền phong cảnh châu Âu cho các bạn.Chúng ta phải ngưỡng mộ trước vẻ đẹp vừa cổ kính ...
-
Đi kèm với sự nổi tiếng là cách ăn mặt càng ngày càng thoáng và mỏng đi, "nữ hoàng nội y" đang khiến nhiều người phải ghen tỵ với ...
-
Là con gái của một đai gia rượu đất Sài thành , cô gái 21 tuổi tên Mi Nhon này vừa cho ra mắt những bức hình gợi cảm khoe vòng một nóng b...
-
SAGA - Curse of the Shadow (Dragon Lore Curse Of The Shadow) 2013/BRrip/m-HD/HD Bluray- Download Lời Nguyền Bóng Đêm. Phim: Lời Nguyền B...
-
Bộ hình nền máy tính các địa danh nổi tiếng trên thế giới sẽ giúp cho các bạn cảm giác như là được đi du lịch khắp nơi chỉ trên một cái máy...
-
Một làn da trắng trẻo, mịn màng sẽ giúp bạn thu hút được nhiều sự chú ý và ưa nhìn hơn. Chỉ với các món ăn, da bạn sẽ trắng dần trong một t...
-
Các khoảnh khắc khó đỡ của sao bóng đá được phóng viên ghi lại trong những bức hình hài hước cực vui này Rooney bị đồng tính Cái cái cái gì ...
-
Nghệ thuật cắt tỉa dưa hấu cực đỉnh trong những hình ảnh độc về dưa hấu sau
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét